CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO BỆNH TRÀN DỊCH MÀNG PHỔI

Chế độ ăn uống kiêng kị cho bệnh tràn dịch màng phổi

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Với người khỏe mạnh chế độ ăn uống đã quan trọng nhưng với người bị bệnh thì chế độ ăn uống lại càng quan trọng hơn. Đối với người bị tràn dịch màng phổi thì nên có chế độ ăn uống như thế nào cho hợp lý? Thực phẩm nào nên ăn? Thực phẩm nào không nên ăn? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chế độ ăn uống cho người bị tràn dịch màng phổi.

Những việc nên làm khi bị tràn dịch màng phổi

-Người bị tràn dịch màng phổi nên hạn chế lượng natri đưa vào cơ thể hàng ngày. Nên ăn các thực phẩm tươi sống, hạn chế các loại thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn. Trái cây, rau, gạo là những thực phẩm tự nhiên chứa ít natri, tốt cho sức khỏe. Người đang bị hoặc có tiền sử tràn dịch màng phổi có thể thay thế các loại gia vị bằng các loại thảo mộc tự nhiên.

-Nước ép trái cây được chứng minh là rất tốt cho bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi. Tuy nhiên nếu phổi của bạn tích lũy quá nhiều chất lỏng, bạn cần phải giới hạn lượng chất lỏng đưa vào cơ thể. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh tràn dịch màng phổi mà lượng nước bạn tiêu thụ cũng thay đổi sao cho phù hợp. Các nhà khoa học khuyên bạn nên uống từ 6-9 ly nước mỗi ngày (bao gồm cả các loại soup, nước trái cây, cà phê, gelatin…)

-Để kiểm soát dịch phổi người bệnh nên ăn đủ 3 bữa chính mỗi ngày kèm theo 2 bữa phụ. Bữa chính nên có đủ tinh bột, chất xơ, protein, các vitamin và khoáng chất.

Những việc không nên làm khi bị tràn dịch màng phổi

-Uống bia, rượu, các loại đồ uống có cồn, có ga

-Hút thuốc lá

-Ăn mặn

-Ăn đồ chiên rán, đồ nướng, đồ ăn nhiều dầu mỡ

-Đồ cay, nóng dễ kích thích niêm mạc hỏng gây ho

-Đồ ăn chế biến sẵn, thực phẩm đóng gói, thực phẩm đông lạnh.

Trên đây là một số lưu ý về chế độ ăn uống cho người bị tràn dịch màng phổi. Hy vọng với những lời khuyên này sẽ giúp bạn chăm sóc tốt hơn cho bạn và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Lưu ý: