CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO BỆNH TIÊU TIỂU KHÔNG TỰ CHỦ

Chế độ ăn cho bệnh tiểu không tự chủ

 

Tiểu không tự chủ là chứng bệnh dễ gặp ở phụ nữ sau nhiều lần sinh nở, nam giới bị các bệnh liên quan tới tiền liệt tuyến. Tiểu không tự chủ thường gặp ở lứa tuổi trung niên và những người già.

Ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị thì chế độ ăn uống cũng có ảnh hưởng nhất định tới chứng tiểu không tự chủ. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống cho bệnh tiểu không tự chủ.

Không nên uống nước quá nhiều hoặc quá ít nước

75% cơ thể là nước, vì thế bổ sung nước thường xuyên cho cơ thể là quan trọng và cần thiết, tuy nhiên uống quá nhiều nước trong ngày sẽ khiến cho bàng quang luôn phải trong tình trạng hoạt động quá độ. Tuy nhiên không vì thế mà sợ không dám uống nước, bởi uống ít nước gây kích thích bàng quan dễ dẫn tới các chứng như: viêm đường tiết niệu, sỏi thận,…Vì thế chỉ cần bổ sung khoảng 2- 2,5 lít nước/1 ngày (tính cả lượng nước cung cấp từ các loại thực phẩm) và nên uống nhiều vào ban ngày, hạn chế uống nhiều nước vào ban đêm.

Hạn chế tối đa các đồ uống có chứa cồn, có ga

Các loại bia, rượu và đồ uống có cồn là tác nhân khiến cơ thể bị mất nước, ngoài ra nó cũng làm giảm khả năng kiểm soát nước tiểu của não tới bàng quang.

Hạn chế đồ ăn, đồ uống có chứa cafein

Cafein kích thích bàng quang như một hoạt chất lợi tiểu, khiến nó tăng tiết nước tiểu. Giảm hay hạn chế chất cafein sẽ giúp kiểm soát phần nào triệu chứng tiểu không tự chủ. Nhưng bạn cần phải từ bỏ cà phê, trà hay coco hoàn toàn mà chỉ cần cắt giảm cũng như tránh các loại thực phẩm, đồ uống chứa cafein vào buổi tối.

Hạn chế thực phẩm và đồ uống có tính axit

Các loại quả họ cam quýt, nước bưởi, cà phê, trà và cà chua là những thực phẩm có tính axit và kích thích bàng quang, vì thế đối với bệnh nhân mắc chứng tiểu không tự chủ thì nên cắt giảm các thực phẩm, đồ uống có tính axit đặc biệt vào buổi tối.

Hạn chế sử dụng các loại gia vị cay

Những gia vị làm bạn suýt xoa hay chảy nước mắt thì đều nên tránh. Chúng sẽ khiến chứng tiểu không tự chủ thêm trầm trọng.

Hạn chế đồ ngọt

Đường, mật ong và các loại chất ngọt nhân tạo cũng có thể gây kích thích bàng quang. Vì vậy nên hạn chế chúng để giảm số lần phải vào toilet.

Thuốc

Có một số loại thuốc điều trị cao huyết áp, và các loại thuốc điều trị trầm cảm làm tăng thêm tình trạng của bệnh tiểu không tự chủ. Vì thế cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trong khi điều trị bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Lưu ý: