CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO BỆNH NHÂN BỐC HỎA

Chế độ ăn uống chứng bốc hỏa

Bốc hỏa thường xuất hiện ở phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh, với việc xuất hiện các triệu chứng nóng bừng bừng ở trên mặt, kèm theo triệu chứng bồn chồn, trằn trọc khó ngủ,… Bốc hỏa ở thời kỳ tiền mãn kinh là do sự mất căn bằng nội tiết tố nữ trong thời kỳ mãn kinh, do đó bên cạnh việc bổ sung các chất thiếu hụt thì chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng. Dưới đây là một số hướng dẫn về chế độ ăn uống cho phụ nữ tiền mãn kinh.

Thực phẩm phụ nữ tiền mãn kinh nên ăn để giảm bốc hỏa

Nên ăn nhiều trái cây, rau xanh: Đây là những thực phẩm giúp thanh lọc cơ thể, chứa hàm lượng calo thấp, góp phần vào việc đốt cháy chất béo trong cơ thể, không làm gia tăng trọng lượng cho cơ thể, giảm bớt gánh nặng lên khung xương (bởi thời kỳ này phụ nữ thường thiếu hụt can xi)

Nên bổ sung thêm sữa và các sản phẩm làm từ sữa vì đây là thực phẩm giàu canxi mà cơ thể dễ hấp thu. Canxi vô cùng quan trọng và cần thiết trong thời kỳ tiền mãn kinh, cần thiết cho những người bị bốc hỏa

Nên bổ sung protein từ thực vật như đậu nành, và các loại đậu

Nên ăn các loại thịt nạc: thịt gà, cá, …

Nên uống nhiều nước: 70% cơ thể là nước chính vì thế cần bổ sung nước thường xuyên cho cơ thể để đảm bảo các bộ phận đặc biệt là tiêu hóa, bài tiết hoạt động một cách thông suốt, 8 ly nước mỗi ngày sẽ đáp ứng đủ nhu cầu cho hầu hết những người lớn khỏe mạnh.

Nên tập thể dục đều đặn: giúp cơ thể dẻo dai, tốt cho hệ tim mạch, hạn chế gia tăng trọng lượng trong thời gian này

Những điều nên hạn chế trong thời kỳ tiền mãn kinh

Hạn chế các thực phẩm chứ nhiều muối

Hạn chế các thực phẩm được chế biến sẵn.

Hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích

Hạn chế thức khuya, stress

Ngoài chế độ ăn uống thì việc bổ sung thêm một số các vitamin thiết yếu như: canxi, vitaminD, B12, và riboflavin . Tuy nhiên không nên tự ý bổ sung mà cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Lưu ý: